วันที่ 8 มิถุนายน 2564 นายสัตวแพทย์ กิติกรณ์ เจนไพบูลย์ ปศุสัตว์จังหวัดสงขลา นำคณะลงพื้นที่เก็บตัวอย่างตรวจการปนเปื้อนจุลินทรีย์บนพื้นผิวบริเวณเขียงหมู และจุดวางชิ้นเนื้อสุกร ในตลาดสดพลาซ่าหาดใหญ่ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ตรวจเชื้อโรค เพื่อควบคุมคุณภาพเนื้อสุกร สร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภคว่าได้เลือกซื้อเนื้อสัตว์ที่ปลอดภัยอย่างแท้จริง


     นายสัตวแพทย์ กิติกรณ์ เจนไพบูลย์ ปศุสัตว์จังหวัดสงขลา กล่าวว่า กรมปศุสัตว์ ได้ให้ความสำคัญในเรื่องอาหารปลอดภัย มีการควบคุมตั้งแต่การเลี้ยงตลอดห่วงโซ่การผลิต การเก็บตัวอย่างอาหารและน้ำ ตรวจหาสารเร่งเนื้อแดง เก็บตัวอย่างเนื้อสัตว์จากโรงฆ่าสัตว์เพื่อตรวจหาจุลินทรีย์และยาปฏิชีวนะ และการตรวจสุขอนามัยของสถานที่จำหน่ายเนื้อสัตว์ ส่วนการเลือกซื้อเนื้อสุกร ขอให้ซื้อจากสถานที่จำหน่ายเนื้อสุกร ที่มีใบกำกับเนื้อสุกร ซึ่งผ่านการตรวจโรคจากพนักงาน ตรวจโรคสัตว์ของโรงฆ่าสัตว์ที่มีใบอนุญาตประกอบกิจการฆ่าสัตว์ และมั่นใจได้ว่าสุกรไม่ได้มาจากแหล่งที่มีโรคระบาดสามารถตรวจสอบย้อนกลับได้


     นอกจากนี้ ผู้บริโภคสามารถเลือกซื้อเนื้อหมู หรือผลิตภัณฑ์จากแหล่งที่มีการรับรองมาตรฐานตลาดสดน่าซื้อ หรือแหล่งที่เชื่อถือได้ โดยให้สังเกตจากตราประทับบนหนังที่ชำแหละจากโรงฆ่าสัตว์ที่ได้รับการรับรองจากกรมปศุสัตว์ ตราสัญลักษณ์ “ปศุสัตว์ OK” ซึ่งเป็นสัญลักษณ์สำหรับสถานที่จำหน่ายเนื้อสัตว์ที่ได้รับการรับรองจากกรมปศุสัตว์ว่าจำหน่ายเนื้อสัตว์ที่ถูกสุขลักษณะ มีกระบวนการผลิตที่ได้มาตรฐานทุกขั้นตอน

 


การนำเสนอข่าวจากสำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสงขลา