1.ฝ่ายบริหารทั่วไป
1.1 งานการเงินและการบัญชี
1.2 งานสารบรรณงานธุรการทั่วไป
1.3 งานติดตามและประสานกับหน่วยงานภายนอก
1.4 งานแผนงานและประเมินผล
1.5 งานบริหารบุคคล
1.6 งานด้านการพาหนะ
1.7 งานพัสดุ ครุภัณฑ์ การจัดซื้อ/จัดจ้าง
1.8 งานติดต่อประสานงานทั่วไป
1.9 งานอาคาร สถานที่
2.กลุ่มยุทธศาสตร์และสารสนเทศการปศุสัตว์
2.1 ศึกษา วิเคราะห์จัดทำแผนยุทธศาสตร์/โครงการ/แผนงาน และงบประมาณด้านการพัฒนาปศุสัตว์ ให้สอดคล้องกับแผนยุทธศาสตร์จังหวัด/กลุ่มจังหวัด/องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และศักยภาพการปศุสัตว์ในพื้นที่
2.2 จัดทำ,ปรับปรุงฐานข้อมูล และสารสนเทศด้านการปศุสัตว์ ให้ครอบคลุม ครบถ้วน ทั้งในระดับจังหวัด อำเภอ ท้องถิ่น และเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ข้าวสารด้านปศุสัตว์อย่างทั่วถึง
2.3 ติดตาม และประเมินผลการปฏิบัติงานตามโครงการ แผนงานงบประมาณ (กำกับ ดูแลงาน/โครงการตามพระราชดำริ และโครงการพิเศษ)
2.4 สนับสนุนการปฏิบัติงานตามโครงการ แผนงานในพื้นที่ ส่งเสริมการมีส่วนร่วมของเกษตรกรและประชาชนในการพัฒนาปศุสัตว์
2.5 ส่งเสริมพัฒนาศักยภาพของผู้ปฏิบัติงานในพื้นที่ ให้สามารถปฏิบัติงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและสามารถบริการประชาชนในการให้คำปรึกษา แนะนำ และช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติด้านปศุสัตว์
2.6 ประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการบูรณาการงานตามยุทธศาสตร์ เพื่อให้เกิดความร่วมมือและเป็นข้อมูลในการพิจารณาจัดทำนโยบาย/โครงการ/แผนงาน ต่อไป
2.7 จัดเตรียมความพร้อมให้เกษตรกร เพื่อรองรับผลกระทบทางสังคมและเศรษฐกิจ
2.8 ปฏิบัติงานอื่นตามที่ได้รับมอบหมาย
3.กลุ่มพัฒนาสุขภาพสัตว์
3.1 ดำเนินการตามกฏหมายว่าด้วยโรคระบาดสัตว์ การควบคุม การบำบัดโรคสัตว์ สถานพยาบาลสัตว์ โรคพิษสุนัขบ้า และกฎหมายอื่น ๆ ตามที่ได้รับมอบอำนาจ
3.2 ดำเนินการจัดทำแผนและปฏิบัติงานทางวิชาการ ด้านสุขภาพสัตว์ ด้านวิทยาการสืบพันธุ์ การรักษาพยาบาลสัตว์ที่ซับซ้อน และการชันสูตรทางห้องปฏิบัติการรวมทั้งสนับสนุนทางวิชาการแก่สำนักงานปศุัสัตว์อำเภอ
3.3 ศึกษา วิเคราะห์ วิจัยพัฒนาและถ่ายทอดเทคโนโลยีด้านสุขภาพสัตว์
3.4 ปฏิบัติงานอื่นที่เกี่ยวข้อง และตามที่ได้รับหมอบหมาย
4.กลุ่มพัฒนาคุณภาพสินค้าปศุสัตว์
4.1 ดำเนินการตามกฏหมายว่าด้วยการควบคุมคุณภาพอาหารสัตว์ ยาสัตว์ อาหาร และกฎหมายว่าด้วยการควบคุมการฆ่าสัตว์และจำหน่ายเนื้อสัตว์ และกฎหมายอื่น ตามที่ได้รับมอบอำนาจ
4.2 ดำเนินการเกี่ยวกับการพัฒนาฟาร์มให้เป็นไปตามมาตรฐานฟาร์ม หลักสวัสดิภาพสัตว์ และพัฒนาคุณภาพสินค้าปศุสัตว์ ตรวจสอบ ติดตามรักษามาตรฐานฟาร์มที่ผ่านการรับรอง ควบคุมและสนับสนุนการปฏิบัติงานด้านมาตรฐานฟาร์มและ สินค้าปศุสัตว์แก่สำนักงานปศุัสัตว์อำเภอ
4.3 ศึกษา วิเคราะห์ วิจัยพัฒนาและถ่ายทอดเทคโนโลยีด้านมาตรฐานสินค้าปศุสัตว์
4.4 ปฏิบัติงานอื่นที่เกี่ยวข้อง และตามที่ได้รับมอบหมาย
5.กลุ่มส่งเสริมและพัฒนาการปศุสัตว์
5.1 ศึกษา วิเคราะห์ วิจัยพัฒนา และประยุกต์เทคโนโลยีการผลิตสัตว์ ผลิตภัณฑ์สัตว์ แนวทางการแก้ไขปัญหาการผลิตสัตว์ให้เหมาะสมที่จะนำไปปฏิบัติในพื้นที่
5.2 วิเคราะห์ศักยภาพพื้นที่ จัดระบบเขตเศรษฐกิจด้านการปศุสัตว์ ระบบการตลาดปศุสัตว์ จัดตั้งศูนย์ข้อมูลการพัฒนาเทคโนโลยีการปศุสัตว์ประยุกต์
5.3 กำหนดกลยุทธ์ มาตรการ แผนและแนวทางการปฏิบัติงานถ่ายทอดเทคโนโลยีที่เหมาะสมไปสู่เกษตรกรกลุ่มเกษตรกรเป้าหมาย และองค์กรที่เกี่ยวข้อง และให้คำปรึกษาแนะนำเกี่ยวกับระบบการพัฒนาปศุสัตว์ https://melhorsitedeapostaesportiva.com
5.4 ดำเนินการตามกฏหมายว่าด้วยการบำรุงพันธุ์สัตว์ การควบคุมคุณภาพ อาหารสัตว์ และกฏหมายอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง
5.5 ปฏิบัติงานอื่นที่เกี่ยวข้อง และตามที่ได้รับมอบหมาย
6.สำนักงานปศุสัตว์อำเภอ
6.1 ดำเนินการตามกฎหมายว่าด้วยโรคระบาดสัตว์ กฎหมายว่าด้วยการบำรุงพันธุ์สัตว์ กฎหมายว่าด้วยการควบคุมคุณภาพอาหารสัตว์ กฎหมายว่าด้วยสถานพยาบาลสัตว์ กฎหมายว่าด้วยการโรคพิษสุนัขบ้า กฎหมายว่าด้วยการควบคุมการฆ่าสัตว์และจำหน่ายเนื้อสัตว์ และกฎหมายที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ที่รับผิดชอบ
6.2 ดำเนินการเกี่ยวกับสุขภาพสัตว์ สุขอนามัย สิ่งแวดล้อมการปศุสัตว์ รักษาพยาบาลสัตว์การผสมเทียม และคุณภาพสินค้าปศุสัตว์ในพื้นที่ที่รับผิดชอบ
6.3 ดำเนินการเกี่ยวกับงานวิชาการ การถ่ายทอดเทคโนโลยีด้านการปศุสัตว์ โครงการพิเศษอื่นๆ แนะนำมาตรฐานฟาร์มปศุสัตว์จัดเก็บรวบรวมข้อมูลการปศุสัตว์และสาธิตการปลูกพืชอาหารสัตว์ ในพื้นที่ที่รับผิดชอบ
6.4 ให้คำปรึกษา แนะนำ และถ่ายทอดเทคโนโลยีด้านการปศุสัตว์
6.5 ปฏิบัติงานอื่นที่เกี่ยวข้องและที่ได้รับมอบหมาย